Tìm hiểu rượu vang Trung Quốc

Rượu vang Trung Quốc – Đã bao giờ bạn nghe đến chưa? Trước giờ chúng ta thường biết đến vang Pháp, Ý, Tây Ban Nha… Gần đây là vang Chile, Úc, Mỹ… Vậy còn vang Trung Quốc thì sao? Để khám phá về rượu vang của đất nước này, mời bạn kéo xuống tham khảo bài viết của Hello Wine nhé!

Xem thêm : Những bài viết về top rượu vang  https://hellowine.vn/top-ruou-vang

1. Giới thiệu về rượu vang Trung Quốc

Trung Quốc thuộc Quốc Gia rượu vang Thế Giới Mới. Tuy vẫn chưa so được với Mỹ, Úc, Chile… nhưng ngành công nghiệp rượu vang của đất nước này đã có những thành tựu đáng ngưỡng mộ. Từ những năm 1980, ngành sản xuất rượu vang của Trung Quốc đã có những bước chuyển mình vượt bậc. Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tục đứng top 10 những quốc gia có sản lượng rượu vang nhiều nhất thế giới. 

Rượu vang Trung Quốc được các chuyên gia rượu vang đánh giá là độc đáo với những vùng sản xuất vang đa dạng. Thông thường, vùng rượu vang của đất nước này sẽ bị ảnh hưởng bởi một trong hai yếu tố khí hậu. Đó là khí hậu ven biển mưa nhiều và khí hậu khô cằn của vùng sa mạc. Nhờ vậy mà mỗi vùng sẽ cho ra đời những chai vang có hương vị phong phú, khác biệt.

Vang Trung Quốc

Không giống như các quốc gia rượu vang khác, ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của Trung Quốc được hỗ trợ nhiều bởi chính phủ và cũng bị chi phối nhiều bởi những luật lệ và chính sách của nước này. Changyu và Great Wall là hai thương hiệu lớn, chi phối thị trường rượu vang của đất nước. Rượu vang của hai thương hiệu này thường có giá rẻ.

2. Các giống nho làm rượu vang ở Trung Quốc

Cabernet Sauvignon, Carmenere, Merlot và Marselan (lai giữa giống nho Cabernet Sauvignon và Grenache) là các giống nho chính trong sản xuất rượu vang của Trung Quốc. Các giống nho thuộc đại gia đình Cabernet (bao gồm Cabernet Franc, Cabernet Gernischt và Cabernet Sauvignon) là được trồng phổ biến nhất tại Trung Quốc.

Ngoài ra thì Chardonnay và Chenin Blanc cũng là hai giống nho thường thấy được dùng để làm rượu vang ở Trung Quốc.

3. Khám phá các vùng rượu vang của Trung Quốc

3.1. Vang Sơn Đông

Sơn Đông được xem là vùng rượu vang lớn nhất của đất nước tỷ dân. Sản lượng rượu vang nơi đây chiếm 40% sản lượng vang của cả nước. Nhà máy rượu vang hiện đại đầu tiên của Trung Quốc cũng đặt Sơn Đông. Bồng Lai và Yên Đài có cùng vĩ độ với Bordeaux nên có những điểm tương đồng về vùng trồng nho. Phong cách rượu vang của vùng cũng dựa theo phong cách vang Bordeaux.

Vườn nho ở Sơn Đông

3.2. Rượu Ninh Hạ

Ninh Hạ là vùng rượu vang lớn thứ hai của Trung Hoa. Tại đây cho ra đời những chai vang có chất lượng bậc nhất Trung Quốc. Vùng này chuyên canh tác những giống nho đặc trưng ở vùng Bordeaux của nước Pháp. Phân hạng rượu vang cũng dựa vào phân loại vùng Bordeaux năm 1855. Các vườn nho rượu vang được trồng ở khu vực chân đồi hoặc ở độ cao 1.200 mét.

3.3. Rượu vang Hà Bắc

Sản xuất rượu vang là ngành công nghiệp chính của Hà Bắc. Vùng đất gần thủ đô Bắc Kinh này là vùng sản xuất rượu vang lớn thứ ba trong nước. Thương hiệu Great Wall xuất xứ từ vùng này là một trong những thương hiệu vang lớn nhất Trung Quốc. Ở Hà Bắc phân chia thành hai khu vực làm rượu vang riêng biệt là Hoài Lai với khí hậu khô và Xương Lê có thời tiết lạnh, ẩm.

3.4. Vang Tân Cương

Khu vực tự trị Tân Cương của Trung Quốc có sản lượng nho 100.000 tấn trên 6.470 ha mỗi năm, chủ yếu sản xuất vang ngọt. Do điều kiện địa lý khắc nghiệt của nơi đây (địa hình gồ ghề, lượng mưa ít và nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm) nên hàm lượng lượng đường của nho rất cao và axit thấp. Turpan và Hoxud là hai khu vực sản xuất rượu vang nổi trội trong vùng. 

Vùng Tân Cương

3.5. Rượu vang vùng Vân Nam

Đây là terroir (các yếu tố môi trường đặc trưng tác động tới nho rượu vang trồng trong khu vực) của dãy Himalaya. Đây là khu vực ảnh hưởng nhiều bởi khí hậu nhiệt đới. Thông thường thì vùng nhiệt đới khó có thể cho ra đời những loại rượu vang chất lượng như các vùng vang ở vĩ độ ôn đới. Độ cao khoảng 2.600 mét trên dãy Shangri-La thích hợp nhất để trồng nho, cho ra rượu vang có chất lượng tốt.

3.6. Các vùng khác

Tại Trung Quốc có tất cả 12 vùng rượu vang. Ở trên là 5 vùng rượu vang lớn, đảm bảo cả về số lượng lẫn chất lượng. Còn lại là các vùng Sơn Tây, Liêu Ninh, Hắc Long Giang, Thiên Tân, Cát Lâm, Cam Túc và Hà Nam. Đây là những khu vực có tiềm năng về sản xuất rượu vang nhưng chỉ cho sản lượng không đáng kể. Tuy nhiên cũng có những loại vang đặc sắc, tiêu biểu là rượu vang đá.

Vậy là đã đi đến những dòng cuối cùng của bài viết chia sẻ về rượu vang Trung Quốc. Như bạn thấy đấy, rượu vang của đất nước láng giềng tuy không có lịch sử lâu đời nhưng đã vang danh trên thị trường thế giới. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết bạn sẽ có thêm những kiến thức mới về các quốc gia rượu vang Và nhớ đón đọc những bài viết khác của Hello Wine về những vùng rượu vang nữa nhé!

Bình luận trên Facebook