Rượu vang khô là gì? Giải đáp các thắc mắc về rượu vang khô

Rượu vang khô là gì bạn đã biết chưa? Nếu như bạn mới “nhập môn” khám phá về rượu vang thì nhất định không thể không tìm hiểu về khái niệm này. Để cập nhật thông tin hữu ích, thú vị cho mình, mời bạn lướt xuống theo dõi bài viết của Hello Wine nhé!

Xem thêm những bài viết về top rượu vang:  https://hellowine.vn/top-ruou-vang

1. Rượu vang khô là gì?

Rượu vang khô là một khái niệm rất khó hình dung đối với những ai chưa biết gì rượu vang. Nhưng một khi đã tìm hiểu về rượu vang, bạn sẽ biết được rượu vang khô là cái tên dành cho những loại rượu vang không ngọt hoặc có độ ngọt cực kỳ thấp. Rượu vang khô thường là các loại rượu vang có nồng độ cao, khá chát. Thường phù hợp với những người uống rượu vang sành sỏi hơn những ai mới bắt đầu.

Rượu vang khô có lượng đường rất thấp

2. Yếu tố nào làm ra rượu vang khô, vang ngọt?

Lượng đường có trong trái nho: Tùy vào giống nho và khí hậu vùng trồng nho sẽ ảnh hưởng đến độ ngọt của quả nho tươi. Nho trồng ở vùng ấm nóng sẽ có lượng đường cao hơn so với nho của vùng khí hậu lạnh. Và nho thu hoạch sớm sẽ có lượng đường thấp hơn nho thu hoạch muộn.

Phơi khô nho: Khi phơi khô sẽ trái nho mất nước và giữ lại lượng đường. Vậy nên rượu vang làm từ nho khô thường sẽ là rượu vang có độ ngọt cao.Ức chế quá trình lên men: Để rượu không bị khô, người ta có thể ức chế quá trình lên men cho đường trong nước ép nho không chuyển hóa hết thành rượu.

Cách ức chế thường thấy nhất là hạ nhiệt độ hoặc cho thêm rượu mạnh vào. Cho thêm đường: Nếu muốn làm rượu vang khô, người ta có thể lên men tự nhiên. Còn trong trường hợp muốn rượu vang được ngọt hơn thì người ta có thể cho thêm đường. Đây cũng là một cách được vài nơi áp dụng. Tuy nhiên, nó không được đánh giá cao trong quá trình làm rượu vang.

3. Độ khô, độ ngọt của rượu được quy định như thế nào?

Để xác định được rượu vang là khô hay ngọt, người ta sẽ dựa vào lượng đường dư (đường trong trái nho không lên men hết trong quá trình làm rượu vang). Độ ngọt của rượu vang được phân chia theo thứ tự từ khô đến ngọt như sau:

Dry (khô): 0 đến 9g đường có trong một lít rượu vang.
Off-dry (khô vừa): 9g đến 18g đường có trong một lít rượu vang.
Vang trắng Off Dry
Medium dry – Semi sweet (ít khô – ít ngọt): 18g đến 50g đường có trong một lít rượu vang.
Medium sweet (ngọt vừa): 50g đến 120g đường có trong một lít rượu vang.
Sweet – Very sweet (Ngọt – rất ngọt): Trên 120g đường có trong một lít rượu vang.

Cách phân chia rượu vang khô, ngọt ở trên chỉ mang tính chất tương đối. Vì tùy vào loại rượu vang cụ thể sẽ có đôi chút khác biệt. Thêm vào đó, mỗi quốc gia cũng có thước đo khác nhau về độ ngọt của rượu vang. Vậy nên có thể dựa trên trải nghiệm thực tế để cảm nhận vị ngọt rượu vang. Để nhận biết độ ngọt của rượu vang thì bạn có thể tham khảo phần tiếp theo của bài viết.

4. Cách phân biệt vang khô vang vang ngọt

Thông thường trên nhãn chai rượu vang sẽ có thông tin về nồng độ cồn cùng với giá trị dinh dưỡng, bao gồm cả lượng đường có trong rượu vang. Bạn có thể dựa vào đó để xác định chai rượu vang đó là vang ngọt hay khô. Các dòng vang tráng miệng hầu hết đều là vang ngọt vì chúng có lượng đường cao, khi uống cho cảm giác ngọt dịu. Chúng có thể dùng sau khi kết thúc bữa ăn hoặc kèm với các món tráng miệng.

Rượu vang đỏ thường có xu hướng khô hơn các loại vang khác. Vì rượu vang đỏ chủ yếu là có nồng độ cồn cao do quá trình lên men, ủ lâu hơn. Lượng đường trong nho gần như đã lên men hoàn toàn thành rượu.

Tanin trong rượu có thể đánh lừa vị giác của bạn, khiến cho bạn nghĩ rằng đó là rượu vang khô. Trên thực tế có nhiều loại vang ngọt nhưng đồng thời cũng có hàm lượng tanin cao nên khiến cho rượu có vị chát nổi bật, lấn át vị ngọt. Nhưng nó vẫn là vang ngọt do chứ không phải là vang khô.

Cùng với tanin thì axit trong rượu vang cũng sẽ khiến bạn nhầm lẫn giữa vang khô và vang ngọt. Rượu vang dù có nhiều đường nhưng nếu độ chua cao thì khi thưởng thức bạn sẽ cảm giác “khô” hơn. Một số loại vang có lượng đường nhiều đồng thời nồng độ cồn cũng cao. Chứ không phải bất cứ chai vang nào có nồng độ cồn cao thì cũng đều khô do đường trong nho đã lên men hết thành rượu.

Gợi ý dành cho bạn: Rượu vang chát – Bạn đã biết về loại rượu vang này chưa?

5. Lời kết

Rượu vang khô là gì? Vậy là bạn đã có câu trả lời cho mình sau khi đọc bài viết này đúng không nào. Rượu vang khô chỉ đơn giản là loại rượu vang có hàm lượng đường thấp. Hy vọng thông tin mà bài viết gửi gắm sẽ hữu ích đối với bạn. Trong trường hợp bạn muốn trang bị thêm nhiều kiến thức mới mẻ về rượu vang thì đừng ngần ngại tìm đọc các bài viết khác từ Hello Wine nhé!

Bình luận trên Facebook